ละครเวทีพื้นบ้านโอกินาว่า ชิบาอิ-ภาษาไทย

沖縄芝居タイ語ヘッダー
沖縄芝居タイ語スマホヘッダー

เมื่อมาถึงโอกินาว่า ไม่ว่าใครต้องหันกล้องมาถ่าย ทะเลเอเมรัลด์กรีนอันงดงามและกว้างใหญ่

ในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2564 องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) ได้ประกาศขึ้นทะเบียนให้ เกาะอามามิ,เกาะโทคุโนะ,เกาะโอกินาว่าตอนเหนือ และ เกาะอิริโอโมเตะ อันมีธรรมชาติอันอุดมไปด้วยพืชพันธุ์และสิ่งมีชีวิตล้ำค่ามากมายนานาชนิด เช่น  นก”ยานบารุกุยนา”(Yanbaru kuina)และแมว”อิริโอโมเตะ” ซึ่งถือเป็นอนุสรณ์สถานทางธรรมชาติแบบพิเศษแห่งชาติ เป็น มรดกโลกทางธรรมชาติ ด้วยเหตุนี้ธรรมชาติอันล้ำค่าของโอกินาว่าจึงได้รับการยอมรับอย่างมากจากนานาประเทศทั่วโลก
沖縄海

ที่จริงแล้ว…..ไม่ได้มีแค่เพียงธรรมชาติเท่านั้น
ระบำ ”คุมิ โอโดริ (Kumi Odori)” ได้ถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ขององค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) และ “อาหารริวกิว” ,”อาวาโมริ(เครื่องดื่มแอลกฮอล์)” , “ศิลปะแสดง” สืบทอดมาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยริวกิว ได้รับการรับรองให้เป็นมรดกของญี่ปุ่นในปี 2019 นอกจากนี้ยังมี  “คาราเต้” ที่เป็นศิลปะการต่อสู้อันมีต้นกำเนิดตั้งแต่สมัยริวกิวได้กลายเป็นหนึ่งในรายการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกโตเกียวปี 2020 โดยศิลปะการแสดงและศิลปะการต่อสู้ของโอกินาว่าที่ได้รับสืบทอดมาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยราชวงศ์ริวกิวนั้นได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในระดับสากล
組踊加工写真2

โอกินาว่า ชิบาอิ หรือ “Okinawa shibai” คือ

沖縄芝居
八木政男、伊良波晃、北村三郎、大宜見小太郎OTV「水曜劇場」に出演 / 八木政男氏蔵『大琉球写真帖』より
那覇市歴史博物館提供

ละครเวทีพื้นบ้านของโอกินาว่า ได้ถือกำเนิดขึ้นหลังการปฏิวัติและก่อตั้งจังหวัดโอกินาว่าขึ้นในปี 1879 โดยตระกูลบรรยาศักดิ์ชั้นสูงที่สังกัดในฝ่ายศิลปะการแสดงของราชวงศ์ได้จัดแสดงให้ประชาชนทั่วไปได้รับชม

ในยุคเฟื่องฟูของโอกินาว่า ชิบาอิ นั้นมีผู้ชมจำนวนมากเบียดเสียดมารอดูละครซึ่งได้รับความนิยมมากจนเกิดปรากฎการณ์มีแฟนคลับของนักแสดงมารอกันอย่างล้นหลาม

ช่วงปี 1960 เมื่อวงการโทรทัศน์และภาพยนตร์ได้เริ่มเข้ามาแพร่หลายมากขึ้น ทำให้รสนิยมด้านความบันเทิงของผู้คนเปลี่ยนไป จนผู้ชมที่มาดูละครเวทีพื้นบ้านโอกินาว่า ชิบาอิจะเริ่มห่างหายไปเรื่อยๆแต่โอกินาว่า ชิบาอิก็ยังคงแสดงต่อไปอย่างไม่ลดละ จน”โอกินาว่า ชิบาอิ”เป็นศาสตร์แห่งการแสดงของเหล่านักแสดงที่สืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่นจนถึงปัจจุบัน

ระบำ ”คุมิ โอโดริ (Kumi Odori)” ได้เริ่มต้นขึ้นเพื่อใช้ต้อนรับแขกอาคันตุกะในสมัยราชวงศ์ริวกิว

จากนั้นได้มีการนำศิลปะการแสดงของระบำนี้ มาจัดแสดงให้ประชาชนทั่วไปได้รับชมและพัฒนาเรื่อยมาจนเป็นศิลปะการแสดงแบบโอกินาว่า ที่เรียกว่า ละครเวทีพื้นบ้าน “โอกินาว่า ชิบาอิ”“โอกินาว่า ชิบาอิ” ได้สร้างขึ้นมาเพื่อความบันเทิงของประชาชนทั่วไปมาตั้งแต่เริ่มต้น ถึงแม้ว่าจะมีประวัติศาสตร์ยาวนานมากว่า 140 ปี แต่ก็เป็นละครที่ดูแล้วเข้าใจง่ายสำหรับคนที่ได้สัมผัสละครโอกินาว่าครั้งแรก

芝居を楽しむ人々

ประมาณ 4 โมงเย็น ตีกลองไทโกะบนยอดเขาประกาศให้รู้ว่า “ละคร”มาแล้ว
ตอนเย็นผู้คนในเมืองคลาคลั่งเข้ามาลานละคร จนเสียงดังครึกครื้นสนั่นจนทั่วป่า

焦土に咲いた花 戦争と沖縄芸能 / 琉球新報社編著

บทละคร “โอกินาว่า ชิบาอิ” แสดงโดยใช้ภาษาโอกินาว่า เป็นภาษาของคนโอกินาว่าแท้ๆ ทางคณะละคร ได้เตรียมบทละครเป็นเสียงแปลบรรยายภาษาไทยเพื่อแปลให้ผู้ชมฟังแบบเรียลไทม์ แม้จะชมละครครั้งแรก ก็สนุกและเพลิดเพลินไปกับโลกของละครเวทีพื้นบ้าน“โอกินาว่า ชิบาอิ”เหมือนเป็นคนโอกินาว่าแท้ๆมานั่งดูเอง
ละครเวทีพื้นบ้าน“โอกินาว่า ชิบาอิ” มีความโดดเด่นในสายตาชาวโลก ด้วยเอกลักษณ์ทางศิลปะการแสดงและภาษาโอกินาว่าที่สืบทอดกันรุ่นต่อรุ่นมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ริวกิว

วิธีการใช้งานคู่มือเสียงบรรยาย

มือเสียงบรรยาย สามารถดูผ่านแอพพลิเคชั่น Zoom ได้ในโทรศัพท์สมาร์ทโฟนของท่าน เพียงสแกน QR Code ของโรงละคร ก็สามารถเชื่อมต่อเข้าคู่มือได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งถ้าเสียบหูฟังก็สามารถใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น
และเนื่องด้วยกำหนดการแสดงที่เต็มแน่น จึงไม่มีช่วงเวลาที่จะให้บริการสอนใช้แอพพลิเคชั่น Zoom ในวันงานได้ ดังนั้นจะต้องดาวน์โหลดและศึกษาวิธีใช้งานแอพพลิเคชั่น Zoomไว้ล่วงหน้าก่อนวันงาน

แสกน QR Code ของคู่มือที่ขึ้นอยู่บนหน้าจอเวทีในโรงละคร จากนั้น ก็จะเข้าสู่หน้า แอพพลิเคชั่น Zoom โดยอัตโนมัติ แล้วจะเชื่อมต่อคู่มือสำหรับฟังเสียงบรรยายเป็นภาษาต่างประเทศได้ อันดับแรก กรณีที่ใช้แอพพลิเคชั่น Zoom จำเป็นต้องใส่ชื่อเครื่องโทรศัพท์สมาร์ทโฟน กรณีที่แสกน QR Code ไม่สำเร็จ ให้เข้าไปเปิดแอพพลิเคชั่น Zoom และล็อคอินเข้า ID และ Password จึงจะเชื่อมต่อคู่มือเสียงบรรยายได้
เมื่อเชื่อมต่อเข้าคู่มือเสียงบรรยายได้แล้ว ให้ตั้งค่าล็อคหน้าจอ (Screen lock) ถ้าเข้าจาก แอพพลิเคชั่น Zoom จะสามารถฟังเสียงแปลบรรยายได้แบบ ล็อคหน้าจอ (Screen lock)
ระหว่างการแสดง กรุณางดเปิดใช้งานแอพพลิเคชั่นอื่น หรือ ใช้งานโทรศัพท์สมาร์ทโฟน โปรดทราบว่า ระหว่างการแสดงละครจะไม่มีการโชว์ QR Code ของคู่มือเสียงบรรยาย

นำเสนอผลงานเรื่องที่คัดสรรมาอย่างดีที่สุด

ขอนำเสนอ ละครเวทีพื้นบ้านโอกินาว่า ชิบาอิ  เรื่อง “โบชิบาริ” ผลงานชิ้นเอกที่แม้ว่าผู้ชมจะเพิ่มได้ดูละครเวทีพื้นบ้านโอกินาว่า ชิบาอิเป็นครั้งแรกก็สนุกได้
ด้วยเนื้อเรื่องเข้าใจง่ายและตัวแสดงตลกขบขันที่ดูได้ทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ ไม่ว่าใครก็อดกลั้นเสียงหัวเราะไว้ไม่ได้จากแบบสอบถามที่จัดแสดงมาจนถึงตอนนี้ กว่า 90%ล้วนแต่ให้คำตอบว่า “จะแนะนำคนรอบข้างให้มาดู”

มาดูละครเวทีพื้นบ้านโอกินาว่า ชิบาอิ เป็นครั้งแรก แต่เข้าถึงและสัมผัสศิลปะการแสดงของโอกินาว่าได้อย่างลึกซึ้ง และคิดว่านักท่องเที่ยวจะได้เข้าใจถึงข้อดีของศิลปะการแสดงของโอกินาว่าได้เช่นกัน (วัย 50 ปี)

ไม่ได้หัวเราะเต็มที่อย่างนี้มานานแล้ว สนุกมาก (วัย 70 ปี)

ได้หัวเราะคลายเครียดจากการทำงาน ดีใจที่เกิดในโอกินาว่า (วัย 60 ปี)

รัก “โบชิบาริ” จะดูกี่ครั้งก็ยังหัวเราะสนุกสนานได้ทุกครั้ง (วัย 60 ปี)

สนุกตลอดทั้งเรื่อง (วัย 20 ปี)

ดูแล้วประทับใจมาก สนุกจนน้ำตาไหล (วัย 60 ปี)

อยากให้หลานๆได้เรียนรู้การแสดงอะไรบ้าง (วัย 50 ปี)

น่าเสียดายของดีๆแบบนี้ น่าจะโฆษณาให้คนรู้จักมากกว่านี้ (วัย 60 ปี)

อยากให้จัดแสดงแบบนี้ต่อไปอีก (วัย 60 ปี)

ถึงฉันจะเป็นคนญี่ปุ่นแผ่นดินใหญ่ (คนญี่ปุ่นที่ไม่ใช่โอกินาว่า) แต่ได้ถ่ายทอดเอกลักษณ์ของโอกินาว่าให้เข้าใจได้เป็นอย่างดี ถ้าคนคนญี่ปุ่นแผ่นดินใหญ่ ได้ดูก็คงจะประทับใจเช่นกัน (วัย 60 ปี)

เครื่องดนตรีซันชิน และ เพลง ในภาคแรก ดีมาก (วัย 30 ปี)

สุดยอดมาก (วัย 20 ปี)

เนื้อเรื่องดี ทำให้ภาพลักษณ์ต่อละครเวทีพื้นบ้าน“โอกินาว่า ชิบาอิ”เปลี่ยนไป (วัย 40 ปี)

ทำให้หัวเราะได้ (วัย 8 ปี)

เครื่องดนตรีและระบำพื้นบ้าน นำมาใช้ในละครได้ทั้งหมด ครบจบในหนึ่งเดียว ยอดเยี่ยมมาก (วัย 30 ปี)

อยากมาดูอีก (วัย 30 ปี)

คิดว่าเป็นโอกาสที่โชว์ศักยภาพของละครเวทีพื้นบ้าน“โอกินาว่า ชิบาอิ”สู่สายตาชาวโลก (วัย 60 ปี)

อยากให้เพื่อนต่างชาติได้ดูละครนี้ อยากให้ระบำและละครเวทีพื้นบ้านตัวแทนของโอกินาว่าได้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางทั่วโลก มากขึ้นๆ (วัย 40 ปี)

ข้อดีของละครเวทีพื้นบ้านอุจิน่า(“โอกินาว่า ชิบาอิ”)เหมือนกับคาบูกิ จึงอยากให้เป็นที่ยอมรับและรู้จักมากๆ ในฐานะที่หนึ่งในวัฒนธรรมของโอกินาว่า และอยากให้คนมาดูกันเยอะๆ (วัย 40 ปี)

เรื่องย่อสามีของฉันมีเรื่องกลุ้มใจ เวลาที่เราไม่อยู่บ้าน  ทาระกับซาบูโร่ ลูกชายคนเล็กมักจะแอบเอาเหล้าสาเกที่ซ่อนไว้มาดื่มอยู่เสมอ ดังนั้นจึงคิดวิธีจัดการดีๆขึ้นมาได้ ซึ่งนั่นก็คือเราได้หว่านล้อมและหลอกล่อเจ้าลูกชายคนเล็กทั้งสองมามัดมือทั้งสองข้างไว้ได้สำเร็จ แบบนี้ก็ออกไปงานเลี้ยงนอกบ้านอย่างหมดห่วงว่าลูกๆขโมยกินเหล้าไม่ได้แน่นอน แต่ถึงอย่างนั้น พวกเจ้าลูกชายคนเล็ก ………..

เพื่อความสนุกยิ่งขึ้นไปอีกขึ้น

博物館

การเข้าชมพิพิธภัณฑ์
ก่อนเข้าชมละคร ถ้าคุณได้เข้าชมพิพิธภัณฑ์ เพื่อซึมซับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของจังหวัดโอกินาว่า จะยิ่งทำให้เข้าใจศิลปะการแสดงของโอกินาว่าได้ลึกซึ้งมากขึ้น และทำให้รับชมละครนี้ได้สนุกเพิ่มมากขึ้น

*ค่าบัตรนี้ไม่รวมค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์ กรุณาซื้อบัตรเข้าชมพิพิธภัณฑ์เพิ่มต่างหาก

ภาษาโอกินาว่า
การแสดงจะใช้ภาษาโอกินาว่าหลากหลายรูปแบบใน ละครเวทีพื้นบ้านโอกินาว่า ชิบาอิ เรื่อง “โบชิบาริ” มื่อจำคำพูดเหล่านี้ได้แล้วจะทำให้คุณเข้าถึงโลกแห่งละครเวทีพื้นบ้าน“โอกินาว่า ชิบาอิ”ได้เหมือนจริงมากขึ้น

สิ่งที่ต้องเตรียม

สวมหน้ากากอนามัย

 1. กรุณาสวมหน้ากากอนามัยให้เรียบร้อยก่อนเข้าสถานที่
 2. เพื่อความปลอดภัย ท่านที่ไม่สวมหน้ากากอนามัย จะไม่สามารถเข้าสถานที่ได้

โทรศัพท์มือถือ กับ หูฟังโทรศัพท์

 1. ใช้ตอนที่แสดงบัตรและใช้คู่มือเสียงแปลบรรยายขณะรับชม
 2. ห้ามถ่ายรูประหว่างการแสดงโดยเด็ดขาด
 3. ไม่มีบริหารให้ยืม โทรศัพท์มือถือ กับ หูฟังโทรศัพท์

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Zoom

 1. มีบริการให้เสียงบรรยายแปลผ่านทางแอพพลิเคชั่น Zoom
 2. แอพพลิเคชั่นนี้ใช้งานไม่ยาก หากคุณดาวน์โหลด แอพพลิเคชั่น มาก่อนล่วงหน้าแล้ว เพียงแค่คุณแสกน QR CODE ของคู่มือเสียงแปลบรรยาย คุณก็จะเข้าไปหน้าแอพพลิเคชั่นได้โดยอัตโนมัติ และเชื่อมต่อคู่มือเสียงแปลบรรยาย ได้
 3. ในวันแสดง ไม่มีบริการให้คำอธิบายเกี่ยวกับวิธีการใช้งานแอพพลิเคชั่น กรุณาดาวน์โหลดและศึกษาวิธีการใช้แอพพลิเคชั่นมาก่อนล่วงหน้า
google-play i-os

เนื้อหาการแสดง

三線
1. ทดลองเล่นดนตรีโอกินาว่า (ลองเล่นเครื่องดนตรีจริงแบบจำกัดจำนวนคน)
※ในช่วงที่ไวรัส Covid-19 กำลังระบาด จึงงดการทดลองเล่นเครื่องดนตรี เพื่อความปลอดภัย
10 นาที
沖縄芝居解説
2. อธิบายประวัติของการแสดงละครเวทีพื้นเมือง

7 นาที
沖縄芝居
3. การแสดงละครเวทีพื้นบ้านโอกินาว่า ชิบาอิ เรื่อง “โบชิบาริ”

40 นาที

กำหนดการแสดง

2022年○月○日
??:??~??:??

2022年○月○日 ??:??~??:??

รายชื่อนักแสดงและนักดนตรี

นักแสดง

中城若松:△△△ △△△
宿の女:△△△ △△△
座主:△△△ △△△
小僧1:△△△ △△△
小僧2:△△△ △△△
小僧3:△△△ △△△

นักร้องและนักดนตรีเล่นเครื่องดนตรีซันชิน

歌・三線:選定中
箏:△△△ △△△
笛:△△△ △△△
胡弓:△△△ △△△
太鼓:△△△ △△△

สถานที่

Okinawa Prefectural Museum & Art Museum ( พิพิธภัณฑ์และหอศิลป์จังหวัดโอกินาว่า )
ห้องออดิทอเรียม ชั้น 33-1-1 Omoromachi, Naha City, Okinawa, Japan
https://okimu.jp/

098-941-8200

จำนวนผู้เข้าชมสูงสุด

212คน


บัตรเข้าชม

4,300เยน

※จะส่งบัตรเข้าไปที่อีเมลที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้ตอนซื้อบัตร กรุณาระวังอย่ากรอกอีเมลผิด มิฉะนั้นบัตรจะส่งไปไม่ถึง

※กรณีที่ไม่ได้รับบัตรทางอีเมล กรุณาติดต่อสอบถามได้ทางแบบฟอร์มสอบถามเรื่องบัตรเข้าชม
※โปรดทราบว่า เพื่อเป็นการป้องกันการทุจริตและประพฤติมิชอบ กรณีที่เครื่องแสกนอ่านบาร์โคดบัตรไม่ได้ เนื่องจาก ภาพไม่ชัด หรือ เบลอ จะไม่สามารถเข้างานได้

เพื่อความปลอดภัยในการรับชมละคร
(มาตรการการป้องการการแพร่ระบาดของเชื้อ Covid-19)

ขอแจ้งให้ทราบและโปรดเข้าใจว่า ขอปฎิเสธการเข้าโรงละครสำหรับบุคคลดังต่อไปนี้ และโปรดทราบว่าทางเราจะไม่คืนเงินค่าบัตร แม้ว่า ไม่สามารถเข้าชมละครได้เนื่องจากท่านไม่ตรงตามข้อกำหนดความปลอดภัยดังนี้

 1. บุคคลที่ไม่สวมหน้ากากอนามัย
 2. บุคคลที่มีอาการดังนี้ เช่น  มีไข้ ไอ ปวดศีรษะ เป็นต้น
 3. บุคคลที่เดินทางมาจากต่างประเทศ หรือ พื้นที่ที่มีการระบาดของเชื้อไวรัส ยังไม่ครบ 14 วันก่อนวันแสดง

คำถามที่พบบ่อย

Q
เด็กเสียค่าเข้าไหม
A

ไม่มีครับ

Q
ใช้ Wi-Fiได้ไหม
A

สามารถใช้ Be.Okinawa Free Wi-Fi ได้ แต่ทั้งนี้ อาคารโรงละครอาจจะสัญญานไม่ดี หรือคุยโทรทัศน์เสียงขาดๆหายๆได้ ท่านที่ใช้ Be.Okinawa Free Wi-Fi กรุณาอ่านเนื้อหาในเอกสารดังต่อไปนี้

1.คู่มือใช้ Wi-Fi (ภาษาญี่ปุ่น ภาษาอังกฤษ ภาษาเกาหลี)
2.คู่มือใช้ Wi-Fi (ภาษาญี่ปุ่น อักษรจีนตัวเต็ม อักษรจีนตัวย่อ)

Q
ได้ยินสามารถใช้โทรศัพท์มือถือฟังเสียงบรรยายได้ และสามารถใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายรูประหว่างการแสดงได้ด้วยหรือไม่
A

ระหว่างการแสดง ห้ามถ่ายรูปโดยเด็ดขาด

Q
สามารถชาร์ตแบตมือถือที่โรงละครได้หรือไม่
A

ไม่สามารถชาร์ตแบตมือถือภายในอาคารได้ ดังนั้น กรุณาเตรียมชาร์ตแบตมาก่อนให้เพียงพอ หรือ เตรียมแบตสำรองมาด้วย

Q
ในวันงาน มีคนคอยให้บริการช่วยเหลือเกี่ยวกับวิธีการใช้ แอพพลิเคชั่น Zoom หรือไม่
A

ไม่มีบริการสอนวิธีใช้ แอพพลิเคชั่น Zoom กรุณาดาวน์โหลดและศึกษาวิธีการใช้ แอพพลิเคชั่น มาก่อนล่วงหน้า

ซึ่ง แอพพลิเคชั่นนี้ใช้งานไม่ยาก หากคุณดาวน์โหลด แอพพลิเคชั่น มาก่อนล่วงหน้าแล้ว เพียงแค่คุณแสกน QR CODE ของคู่มือ คุณก็จะเข้าไปหน้า แอพพลิเคชั่นโดยอัตโนมัติ และเชื่อมต่อคู่มือเสียงแปลบรรยายได้

Q
สามารถขอคืนเงินค่าบัตรได้ไหม
A

ตามกฎแล้ว ไม่สามารถคืนเงินได้ แต่จะคืนเงินให้เฉพาะกรณีที่ยกเลิกการแสดงเนื่องจากการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ กรณีที่ยกเลิกการแสดงเนื่องจากเหตุสุดวิสัย

และไม่มีการคืนเงินค่าบัตรแม้แต่กรณีที่ไม่สามารถรับชมได้เนื่องด้วยเหตุผลที่ไม่ปฎิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยของโรงละคร เช่น ไม่สวมหน้ากากอนามัย

Q
สามารถระบุที่นั่งได้ไหม
A

ทุกที่นั่งราคาเท่ากันไม่สามารถระบุที่นั่งได้

Q
สามารถขอยืม โทรศัพท์มือถือ กับ หูฟังโทรศัพท์ได้หรือไม่
A

ไม่มีบริหารให้ยืม โทรศัพท์มือถือ กับ หูฟังโทรศัพท์ กรุณานำติดตัวมาด้วยตนเอง

ติดต่อสอบถาม

โรงเรียนสมาคมภาษาท้องถิ่นโอกินาว่า  “อุจินากุจิ”

information@uchinaguchi-school.com